Những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng bạn cần phải biết

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng là những quy tắc giúp cho việc xây dựng nhà hàng trở nên thuận tiện hơn. Chúng đảm bảo bạn không bỏ sót bất cứ chi tiết nào để làm cho nhà hàng được hoàn hảo. Ngoài ra cũng khiến công năng sử dụng cũng như thẩm mỹ được tốt nhất. Cùng Binba Decor tìm hiểu chi tiết về điều này nhé.

I. Các loại hình nhà hàng đang hoạt động hiện nay

1. Nhà hàng thức ăn nhanh

Nhà hàng thức ăn nhanh đã mọc lên từ rất lâu với vô vàn các chi nhánh trải dài từ khắp cái tỉnh thành vd như KFC, Lotte, Texas, Pizza Hut, Mc.Donal, Burger King, Jolley Bee,….. Với những thành phố lớn, đông đúc dân cư như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng…số lượng khống hề ít. Đa dạng về thương hiệu khiến khách hàng có nhiều lựa chọn. Nhà hàng thức ăn nhanh vốn dĩ có concept xây dựng sẵn theo từng thương hiệu. Các chuỗi nhà hàng sẽ đồng bộ với nhau trong thiết kế, màu sắc cũng như món ăn.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng thức ăn nhanh
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng thức ăn nhanh

2. Nhà hàng gọi món

Nhà hàng alacarte (gọi món) là loại hình nhà hàng phổ biến nhất hiện nay, phục vụ tất cả các món ăn theo menu lên sẵn. Khách hàng không bị gò bó trong việc chọn món bởi sự đa dạng trong thực đơn. Ngoài ra, nhà hàng có thể thoải mái thiết kế nhà hàng sao cho ưng ý và phù hợp với phong cách của chủ nhà hàng nhất.

3. Nhà hàng chay

Là loại mô hình nhà hàng chuyên phục vụ những món ăn chay cho tăng ni phật tử nói riêng và những người yêu thích món chay nói chung. Nhà hàng chay hướng đến sự thanh tịnh trong không gian. Điều quan trọng khi thiết kế và kinh doanh nhà hàng chay chính là phải tạo được một “thế giới chay tịnh” để khi khách bước vào là lập tức cảm nhận được. Hiện nay, nhà hàng chay phát triển mạnh mẽ ở Sài Gòn, Huế và bắt đầu có bước tiến ngoài Hà Nội.

4. Nhà hàng hải sản

Nhà hàng hải sản không chỉ phát triển ở những địa phương nổi tiếng về du lịch biển. Chúng cũng rất phổ biến tại các thành phố lớn. Đáp ứng nhu cầu thưởng thức hải sản tươi sống cho khách hàng mỗi ngày. Nhà hàng hải sản thường được gắn với sự sang trọng, cao cấp bởi giá thành món ăn cao.

5. Nhà hàng lẩu nướng

Loại hình nhà hàng lẩu nướng chỉ thực sự phát triển những năm gần đây. Cùng với sự du nhập của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, Nhật Bản, nhà hàng lẩu nướng ra đời đáp ứng nhu cầu ăn uống cho khách hàng. Nhà hàng lẩu nướng đang được khách hàng trẻ tuổi quan tâm, yêu thích rất nhiều. Thiết kế hiện đại, gọn gàng cùng hệ thống hút mùi, hút khói là đặc trưng dễ nhận thấy.

6. Nhà hàng buffet

Nhà hàng buffet là kiểu nhà hàng tự phục vụ. Khách trả một số tiền nhất định sau đó thỏa thích dùng món theo ý mình. Không gian nhà hàng buffet được thiết kế trang nhã và đặc biệt là rộng rãi. Do khách hàng tự mình phục vụ, nhân viên nhà hàng chỉ có nhiệm vụ tiếp thêm thức ăn và dọn dẹp bàn nên việc sắp xếp bàn ghế cần phải thoáng đãng. Tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng có thể di chuyển dễ dàng, nhanh chóng.

Quầy trưng bày thực phẩm phải bắt mắt, sạch sẽ để hấp dẫn thực khách

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet

7. Nhà hàng đặc sản theo vùng miền, quốc gia

Kiểu nhà hàng này chuyên phục vụ một (hoặc nhiều) món ăn đặc sản của địa phương, vùng miền nhất định. Thậm chí có thể đó là những món ăn đặc trưng của một quốc gia. Đơn cử như các nhà hàng Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… Hoặc nhà hàng chuyên món ăn Hà Nội, Quảng Nam… Những nhà hàng này nhắm vào một phân khúc khách hàng rõ ràng, xây dựng hướng phát triển lâu dài.

II. Tiêu chuẩn khi thiết kế nhà hàng

1. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng

Đối với nội thất nhà hàng, bạn cần thiết kế theo đúng phong cách mà nhà hàng đang hướng tới. Hiển nhiên một nhà hàng thiết kế theo phong cách hiện đại thì không thể dùng nội thất phong cách miền quê.

Ngoài ra, việc bố trí nội thất một cách khoa học cũng giúp tận dụng tối đa không gian sử dụng. Đồng thời làm đảm bảo được sử dụng hết công năng của nội thất cũng như phát huy tối đa thẩm mỹ. Đem lại ấn tượng tốt cho khách hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng hiện đại
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng hiện đại

2. Tiêu chuẩn thiết kế quầy thu ngân (quầy bar) nhà hàng

Thông thường thì quầy bar và quầy thanh toán được gộp làm một. Khu vực thanh toán cần vừa đủ diện tích để thực hiện chức năng của mình, ngoài sự nhỏ gọn và tiện lợi thiết kế quầy thu ngân sang trọng để tạo được ấn tượng tốt với khách hàng.

Chiều cao quầy bar, thu ngân không quá cao hoặc quá thấp, ở mực độ trung bình để thuận lợi và an toàn trong quá trình thanh toán của nhân viên. Chiều cao đạt chuẩn cho quầy thu ngân là từ 110cm đến 120cm. Chú ý đưa yếu tố phong thủy vào, khi thiết kế khu vực này để đem lại may mắn, tiền tài cho kinh doanh nhà hàng.

3. Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn nhà hàng

Khu vực chế biến – nơi bắt nguồn cảm hứng cho các đầu bếp để tạo ra những món ăn ngon và đẹp mắt. Thiết kế khu vực bếp cho nhà hàng nên là một không gian thoáng đãng và thoải mái, kích thích sự sáng tạo của các đầu bếp và tích cực làm việc của nhân viên.

Thiết kế khu vực bếp đạt chuẩn giúp tối đa hóa công năng, không gian trở nên thoáng đãng và thoải mái, thuận tiện cho việc di chuyển, nhân viên phục vụ tốt hơn, tạo được ấn tượng với thực khách. Bên cạnh đó, bạn sẽ phải tính toán diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát,…

4. Tiêu chuẩn về phong thủy

Bên cạnh những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng thì bạn không nên bỏ qua vấn đề phong thủy. Thiết kế, bài trí đồ nội thất hợp phong thủy sẽ giúp cho nhà hàng của bạn kinh doanh phát đạt, có nhiều vận may và cơ hội.

  • Địa điểm: Đây không chỉ là vấn đề phong thủy mà còn giúp cho nhà hàng của bạn được khách hàng dễ dàng nhìn thấy và ghé đến. Bạn nên lựa chọn địa điểm mặt tiền có nhiều người qua lại. Nếu không phải là mặt tiền thì ưu tiên dễ tìm thấy, dễ đi.
  • Màu sắc chủ đạo: Màu sắc chủ đạo sẽ phụ thuộc vào phong cách của nhà hàng. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn màu sắc vừa phù hợp với phong cách vừa hợp phong thủy.
  • Đối với khu vực bếp cần lưu ý tránh những nơi tụ khí hút gió, tránh hướng bắc, tránh cửa sổ. Ưu tiên xem xét hướng Đông hoặc Nam cho người muốn kinh doanh nhà hàng.

5. Tiêu Chuẩn Về Thiết Kế Khu Vực Ăn Uống Trong Nhà Hàng 

Khu vực ăn uống được thiết kế phải đạt đủ những tiêu chuẩn như sau:

+ Diện tích dành cho một người ngồi trong khoảng từ 1,2 – 1,4 mét vuông và nếu nhà hàng theo hướng phong cách châu Âu thì khoảng cách nên từ 1,5 – 1,7 mét vuông.

+ Có sự liên kết, ấm cúng, tránh cảm giác rời rạc.

+ Khoảng cách giữa các bàn nên từ 1m – 1,1m.

+ Rộng rãi, có lối đi.

+ Có được không gian riêng tư cho khách hàng.

+ Mang lại cảm giác thoải mái, tránh các va chạm không cần thiết.

+ Nếu có thiết kế quầy bar phải có không gian rộng, lớn.

6. Thiết kế phòng vệ sinh

Được coi là công trình phụ nhưng khu vực này cũng cần phải đặc biệt chú ý vệ sinh sạch sẽ, thiết kế đẹp, để lại những trải nghiệm tuyệt vời, tạo ấn tượng lâu dài trong tâm trí khách hàng.

Bạn cần chú ý đặt vị trí nhà vệ sinh ở nơi khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy. Trang thiết bị đầy đủ, tiện nghi, hệ thống ánh sáng lắp đặt hợp lý

III. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất theo loại hình nhà hàng

1. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng khách sạn.

Thiết kế nhà hàng khách sạn cần đáp ứng được những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn, tức là có: phòng ăn, phòng tiệc , phòng ăn đặc sản, quầy bar, bar đêm. Ngoài ra, tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng khách sạn cần sự đồng bộ về phong cách thiết kế, kiến trúc nội ngoại thất cũng như màu sắc của khách sạn.

2. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng đồ ăn nhanh (Fast Food)

Nhà hàng ăn nhanh thường xuất hiện ở các khu vực tập trung đông dân văn phòng và khách hàng trẻ tuổi vì đó là những khách hàng tiềm năng do tính chất công việc vội vàng. Do là cửa hàng ăn nhanh nên không quá quan trọng về nội thất, tối giản và tiện nghi là yếu tố quan trọng nhất.

3. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới

Thiết kế nhà hàng tiệc cưới cần những tính toán về không gian và kỹ thuật hợp lý. Tất cả mọi thứ từ bàn ghế sân khấu, trang trí đều không cố định mà chỉ được setup trước buổi tiệc của khách hàng trong thời gian ngắn. Vì vậy đòi hỏi bạn phải quan tâm thiết kế những điểm cố định như là tường, đèn, ánh sáng.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới

4. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet

Ngoài việc quan tâm đến không gian thưởng thức món ăn của nhà hàng bạn còn phải quan tâm đến khu vực lấy thức ăn. Khu vực này bạn cần thiết kế thoải mái, lối đi rộng rãi để khách hàng không phải va vào nhau khi đang loay hoay lấy thức ăn. Thiết kế nên toát lên vẻ hiện đại, màu sắc hài hòa và tinh tế.

5. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng phục vụ món

Nhà hàng phục vụ món sẽ bị các yếu tố sau làm ảnh hưởng đến thiết kế nhà hàng: món ăn phục vụ (món ăn của quốc gia nào Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam hay Châu Âu), tệp khách hàng mục tiêu và mức độ sang trọng của nhà hàng. Dựa vào những điều này bạn hoàn toàn có thể hình dung ra được nhà hàng của mình ngay trong trí tưởng tượng.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng phục vụ món
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng phục vụ món

IV. GT Global – Đơn vị thi công, thiết kế nhà hàng uy tín

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nội thất, GT GLOBAL chính là sự lựa chọn của nhiều đơn vị khi cần thiết kế nhà hàng sang trọng, hiện đại. Kiến trúc sư của GT GLOBAL tốt nghiệp từ các trường đại học kiến trúc, đại học xây dựng danh tiếng luôn sẵn sàng mang đến rất nhiều mẫu thiết kế nhà hàng đẹp cho quý khách lựa chọn với chi phí tiết kiệm nhất. Không những vậy, đội ngũ nhân viên chăm sóc, tư vấn thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu, thắc mắc của tất cả các khách hàng 24/24.

Quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi hợp tác với GT GLOBAL vì:

+ Công ty uy tín, được đánh giá cao: GT GLOBAL có nhiều năm kinh nghiệm, có danh tiếng trong ngành thiết kế thi công xây dựng, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng. Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều công trình thiết kế và thi công nhà hàng chất lượng.

+ Luôn thiết kế, thi công đúng tiến độ: GT GLOBAL đảm bảo đúng tiến độ thiết kế và thi công; cam kết không ảnh hưởng đến tiến độ khai trương nhà hàng.

+ Thi công chuẩn thiết kế: GT GLOBAL cam kết thi công đúng thiết kế nhà hàng; không xảy ra tình trạng sai sót dẫn tới gia tăng chi phí sửa chữa, chậm tiến độ.

+ Đúng giá thành: không cam kết giá thành rẻ nhất thị trường, nhưng GT GLOBAL đảm bảo báo giá sát nhất với thực tế nhằm tối ưu chi phí cho khách hàng.

+ Cam kết an toàn: tính an toàn luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu, GT GLOBAL đảm bảo công trình xây dựng nhà hàng của bạn không gặp bất kì trục trặc gì trước, trong và sau khi xây dựng.

Bài viết liên quan